Nên lựa chọn đàn piano cơ giá rẻ theo tiêu chí nào?

Bạn là một người đam mê đàn piano và muốn đầu tư cho mình một cây đàn, nhưng vấn đề chính ở đây là làm sao để có được một cây đàn Piano tốt và giá rẻ. Và bạn vẫn khá lúng túng chọn lựa giữa đàn piano cơ và Piano điện, chúng ta sẽ cùng bạn tìm hiểu về 2 loại đàn này giúp bạn có thể đưa ra quyết định cuối cùng.

So sánh ưu nhược điểm của đàn Piano cơ và đàn Piano điện

Tuy nhiên khi bạn học một thời gian, khi đã xác định theo đuổi thì đấy là lúc cần nâng cấp lên một cây đàn piano giá rẻ. Như đã nói ở trên, đàn điện thì có một vài ưu điểm so với đàn cơ. Tất nhiên không thể nào sánh với đàn cơ được vì lý do chính như sau: âm thanh của đàn điện chỉ là âm thanh thu lại của các loại đàn piano cơ, cho nên sự biểu cảm của tiếng đàn điện là hạn chế. Cho dù một nhạc sỹ nổi tiếng hay một người mới tập chơi thì âm thanh phát ra cũng như nhau . đàn piano điện không thể hiện được đẳng cấp và cái hồn của người chơi. Ngay cả chiếc piano cơ rẻ tiền (đương nhiên chất lượng chỉ tương đối) cũng tạo cho mình cảm giác gì đó khác hẳn khi chơi một cây piano điện. Các bạn có thể tham khảo thêm bài : Nên chọn mua piano cơ hay piano điện để hiểu và chắc chắn hơn nhu cầu của mình.

Đàn piano cơ giá rẻ có tốt hay không?

Tại thị trườnng Việt Nam theo thống kê mặc dù chưa đầy đủ thì số người mua một cây đàn piano cơ mới về dùng chỉ chiếm dưới 10% (có khi còn thấp hơn nữa) tổng số những người mua piano. Lý do là một cây piano mới thuộc dòng có thương hiệu, có chất lượng ổn định và đồng đều rơi vào khoảng 8000$ đến 12,000 $ trở lên. Trong khi cũng một cây đàn piano giá rẻ cũ cùng thương hiệu, giá chỉ có giá 2-4000$, Tuy nhiên chất lượng không thua kém, không đáng kể so với giá thành chỉ còn 1/4 hoặc thấp hơn nhiều.

Hiện nay tại Việt Nam có xuất hiện đàn piano cơ giá rẻ mới của Trung Quốc, dòng này có thể mua mới, và chất lượng của nó so với một cây đàn piano cũ có thể coi là tương đương .Tuy nhiên một cây đàn piano Trung Quốc thì phần máy móc vận hành bên trong cũng sẽ giống đàn Nhật (là loại đàn phổ biến tại Việt Nam hiện nay), nhưng chất lượng của các bộ phận đó thì không thể so được. Chẳng hạn chất lượng gỗ của thùng cộng hưởng, của chốt pin, của khung đàn… không thể bằng đàn piano được sản xuất tại Nhật được.

Không phải vì Trung Quốc họ kém, họ không làm đồ tốt được, mà vì những chiếc đàn Trung Quốc có giá 40- 60tr và những dòng đàn piano giá rẻ tại Việt Nam nhắm đến phân khúc khách hàng phổ thông, nên sản phẩm của họ hướng tới tiết kiệm chi phí. Mới đầu thì không sao, nhưng sau 1-10 năm sử dụng thì vấn đề sẽ khác. Chẳng hạn như hay hỏng vặt mà khó kiếm đồ thay thế. Mặc dù cơ cấu hoạt động của một cây đàn TQ thì cũng giống đàn Nhật, nhưng cách vận hành khác nhau (đàn TQ không thể bắt chước vì các hãng của Nhật đã đăng ký bản quyền).

Về cơ cấu giật của đàn piano giá rẻ của Trung Quốc dùng lò so, khác với đàn Nhật dùng dây (dù dễ đứt hơn nhưng lại dễ thay thế hơn), gỗ làm thùng cộng hưởng rẻ tiền hơn và không được xử lý triệt để nên dễ bị mối mọt hơn… Đàn Trung Quốc tốt như đàn Nhật cũng có, thậm chí nhiều, nhưng giá thành của nó bằng thậm chí cao hơn các loại đàn của Nhật như đàn piano cơ yamaha, Kawai… có chất lượng và kiểu dáng tương tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *